Nâng cấp hệ thống điện trong chung cư cũ

Điện là một phần tất yếu của cuộc sống với những tính năng tuyệt vời. Tuy nhiên, hệ thống đường điện sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị xuống cấp, hư hỏng gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất.

Bạn đang sống trong một chung cư cũ và gặp phải những vấn đề về hệ thống điện? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về quá trình nâng cấp hệ thống điện trong chung cư cũ và những lợi ích mà nó mang lại.

Tại sao cần nâng cấp hệ thống điện trong chung cư cũ?

 • An Toàn Hơn: Hệ thống điện cũ thường gặp vấn đề liên quan đến dây cáp, ổ cắm, công tắc, và hộp điện. Nâng cấp sẽ giúp loại bỏ những nguy cơ về an toàn, giảm rủi ro chập cháy, ngắn mạch, và tai nạn khác.
 • Tiết Kiệm Năng Lượng: Hệ thống mới thường tích hợp công nghệ hiện đại giúp tiết kiệm năng lượng, giảm hóa đơn điện và đồng thời giảm tác động tiêu thụ năng lượng đến môi trường.
 • Đáp Ứng Nhu Cầu Hiện Đại: Cuộc sống ngày nay đòi hỏi nhiều hơn từ hệ thống điện, với sự phổ biến của các thiết bị thông minh và công nghệ. Nâng cấp giúp chung cư đáp ứng nhanh chóng và linh hoạt với các yêu cầu mới.

Nguyên tắc nâng cấp hệ thống điện trong chung cư cũ

+ Một trong những nguyên tắc cơ bản đầu tiên khi  nâng cấp hệ thống điện trong chung cư cũ đó là tuyệt đối không được nối dây điện trần, mà phải sử dụng dây bọc bằng cao su để bọc quanh dây điện trần. Đối với dây điện có công suất quá lớn thì không nên sử dụng dây dẫn có tiết diện nhỏ hơn. Tránh trường hợp gây hoả hoạn, gây nổ,…

+ Sử dụng ống sứ bảo vệ để bọc dây dẫn xuyên tường, xuyên mái nhà để tránh hiện tượng rò điện xảy ra. Không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà. Khoảng cách từ các sứ cách điện đỡ đầu dây dẫn điện vào nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.

+ Cầu dao điện và công tắc điện phải được đặt ở những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Và không bị vướng víu, chỗ đặt phải rộng rãi và đủ sáng. Đảm bảo thao tác đóng, mở được kịp thời trong trường hợp khẩn cấp.

+ Sử dụng bảng gỗ để lắp ráp cầu dao điện, công tắc điện. Và được đóng chặt vào tường nhà, vị trí hợp lý nhất để gần bảng gỗ là cách mặt đất khoảng chừng 1,5m. Tiếp theo, các thiết bị điện phải có nắp che thích hợp. Nắp che có tác dụng đề phòng tai nạn về điện khi ta vô ý chạm vào và tránh tia hồ quang điện phóng ra khi đóng, cắt điện.

Các bước nâng cấp hệ thống điện trong chung cư cũ

Hiện nay thi công lắp đặt đường điện dân dụng có 2 cách. Một là thi công lắp đặt dây điện âm tường, ổ cắm âm tường, hai là lắp đặt dây điện nổi đi ghen bên ngoài. Tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng mà ta cân nhắc chọn một trong hai cách nâng cấp hệ thống điện trong chung cư cũ trên.

Cả hai cách trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. 

Cải tạo hệ thống điện âm tường

Thiết kế sửa chữa nhà cũ tại Hà Nội

 

Khi cải tạo đường điện âm tường bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Bạn nên chia đường dây điện ra thành nhiều nhánh để dễ thao tác ngắt điện cục bộ từng khu vực khi lắp đặt, thay thế hay sửa chữa.
 • Luồn dây điện trong các ống nhựa. Các ống này phải đảm bảo cứng, chịu lực và chống thấm nước.
 • Đi dây ở những nơi khô ráo, tránh xa các nguồn nhiệt lớn hơn 70ºC.
 • Luồn dây trong ống với mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%. Sử dụng ống luồn đàn hồi với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt tại những nơi như trần la phông, trần thạch cao, tường gạch ống…
 • Dùng màu riêng biệt đối với hệ thống nối đất (nên chọn dây màu xanh sọc vàng hoặc vàng sọc xanh).
 • Dùng màu giống nhau đối với các dây nóng của cùng một đường điện phân phối, khác nhau với hai đường điện phân phối (dây nóng của đường phân phối 1 có màu đỏ, dây nóng đường phân phối 2 có màu vàng).
 • Bạn cũng nên cố định đường dây điện ở những vị trí như sát trần nhà nhé, đây là những vị trí không đóng đinh hay khoan lỗ. Tránh những chỗ sau này dễ bị khoan để treo tranh, quạt, hay bất kỳ tác động nào.
 • Nên lưu ý là khi chạy đường dây điện ngầm thì không nên có mối nối khi đi dây điện âm tường và đặt dây sâu quá 1/3 độ dày của tường.

Lắp đặt, cải tạo đường điện nổi đi gen

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí ít, thuận tiện lắp đặt thi công, dễ thay thế, sửa chữa đường dây khi gặp sự cố. Nhược điểm là kém thẩm mỹ cho ngôi nhà, khi chập cháy dễ gây hỏa hoạn, kém an toàn hơn so với cách lắp đặt âm tường.

Nguyên tắc đi ghen nổi cũng tương tự như đi đường điện ngầm âm tường. Quý vị chỉ cần lưu ý thêm đó là lắp đặt, thi công sao cho thật thẩm mỹ, tạo vẻ đẹp không gian chung của căn phòng, ngôi nhà.

Xây dựng Trí Việt – Đơn vị nâng cấp hệ thống điện trong chung cư cũ uy tín

Nâng cấp hệ thống điện trong chung cư cũ

4 bước trong quy trình nâng cấp hệ thống điện trong chung cư cũ tại Trí Việt

Quy trình sử dụng dịch vụ nâng cấp hệ thống điện trong chung cư cũ của Xây dựng Trí Việt được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Khảo sát, tư vấn

Xây dựng Trí Việt sẽ cử nhân viên kỹ thuật đến khảo sát thực tế công trình, lắng nghe nhu cầu của khách hàng và tư vấn phương án phù hợp nhất.

 • Bước 2: Báo giá, ký hợp đồng

Sau khi khảo sát, Xây dựng Trí Việt sẽ lập bảng báo giá chi tiết và ký hợp đồng với khách hàng.

 • Bước 3: Thi công

Xây dựng Trí Việt sẽ tiến hành thi công theo đúng phương án đã được thống nhất trong hợp đồng.

 • Bước 4: Nghiệm thu, bàn giao

Xây dựng Trí Việt sẽ nghiệm thu công trình cùng với khách hàng và bàn giao nhà sau khi hoàn thành.

Đọc thêm: Báo giá cải tạo nhà trọn gói

Cam kết của Xây dựng Trí Việt

nâng cấp hệ thống điện trong chung cư cũ

Xây dựng Trí Việt cam kết bảo hành tất cả các hạng mục xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà, nâng cấp hệ thống điện trong chung cư cũ trong thời hạn 10-15 năm. Trong thời gian bảo hành, nếu có bất cứ sự cố nào xảy ra, Xây dựng Trí Việt sẽ cử nhân viên đến khắc phục miễn phí cho khách hàng.

Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ nâng cấp hệ thống điện trong chung cư cũ tại Xây Dựng trí Việt, hãy liên hệ ngay theo thông tin dưới đây, để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ!

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC TRÍ VIỆT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *